What's happening?

Synopsis

Tokyo Revengers (2021)

เรื่องวุ่น ๆ ของวัยรุ่นโตมันจากมังงะสู่อนิเมะดังและในที่สุดก็ถูกหยิบยกมาสร้างในรูปแบบ Live Action ที่แฟน ๆ ให้ความสนใจเป็นอย่างมากซึ่งเมื่อปล่อยฉายในช่วงกลางปีที่ผ่านมา ดูหนังฟรี ก็ได้กลายเป็นไลฟ์แอคชั่นสัญชาติญี่ปุ่นที่ทำเงินได้สูงสุดประจำปี 2021 อีกด้วย ดูหนังออนไลน์ โดยในเรื่องก็ได้นักแสดงชื่อดังหลายท่านมาร่วมนำเสนอเรื่องราวในครั้งนี้ อาทิ ยามาดะ ยูกิ, มาเอดะ กอร์ดอน, อิโซมูระ ฮายาโตะ และ คิตามุระ ทาคุมิ เป็นต้น เรื่องนี้ถือเป็นภาพยนตร์ดัดแปลงจากมังงะอีกหนึ่งเรื่องที่เจย์ติดตามตั้งแต่ประกาศสร้าง ดูหนังบู๊ เพราะเจย์เป็นทั้งแฟนคลับของนักแสดงบางท่านในเรื่องรวมไปถึงเป็นแฟนอนิเมะเรื่องนี้แน่นอนว่าค่อนข้างคาดหวังไว้เยอะพอสมควร ดูหนังออนไลน์ฟรีไม่มีโฆษณา

จากมังงะสุดโด่งดังสู่ภาพยนตร์ไลฟ์-แอคชั่นที่สร้างปรากฏการณ์ทำรายได้เปิดตัวสูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น อย่าง “Tokyo Revengers โตเกียว รีเวนเจอร์ส” โดยต้นฉบับจริงๆของหนังเรื่องนี้นั้นมาจากหนังสือการ์ตูนของ เคน วาคุอิ ที่ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2017 ครับและในปีนี้ได้ถูก ฮานาบุสะ สึโตมุ หยิบมาดัดแปลงให้มาเป็นภาพยนตร์ไลฟ์-แอคชั่น ที่มีนักแสดงอย่าง คิตามุระ ทาคุมิ จาก I Want to Eat Your Pancreas จับคู่กับนักแสดงสาวสวยอย่าง อิมาดะ มิโอะ รับบทนำของเรื่องสมทบด้วย เรียว โยชิซาวะ,ยูกิ ยามาดะ ครับ

จะเล่าถึงเรื่องราวของ ทาเคจิมิ อดีตลูกกระจ๊อกนักเลงหัวไม้ที่ในวัย 26 ปี ได้ทราบว่าแฟนสาวสมัยมัธยมของเขา ได้ถูกแก๊งยากูซ่าฆ่าตาย หลังจากนั้น ทาเคจิมิก็ถูกมือลึกลับผลักเขาให้ตกลงไปบนรางรถไฟแล้วเสียชีวิตตามไป แต่เขากลับย้อนเวลากลับไปในร่างของเขาสมัยเป็นมัธยม เขาจึงหาทางแก้ไขเพื่อไม่ให้คนรักของเขาต้องถูกฆ่าในอีก 10 ปีข้างหน้า ด้วยการเข้าร่วมกับแก๊งยากูซ่าที่ฆ่าเธอ

ฉบับนี้ดูเพลินไม่แพ้เวอร์ชั่นอนิเมะเลยล่ะ

Tokyo Revengers (2021)

แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าใครที่คาคหวังฉากแฟนตาซีจ๋าๆจากหนังเรื่องนี้ต้องผิดหวังนิดหน่อยครับ เพราะตัวหนังใส่ความเป็นแฟนตาซีมาแค่ฉากย้อนเวลาแค่นั้น ส่วนที่เหลือจะกลายเป็นหนังแอคชั่นมันๆปนดราม่าไปเลยครับ ส่วนตัวคิดว่าหนังเรื่องนี้เป็นอะไรที่สมบูรณ์แบบมากๆ ทั้ง ตัวบทของหนัง รวมไปถึงนักแสดงที่แสดงได้อย่างสมบทบาทมาก จนคนดูอย่างเรามีอารมณ์ร่วมไปกับตัวละครเลย

แต่สำหรับใครที่ไม่เคยอ่านมังงะหรือดูอนิเมะมาก่อนก็ยังดูสนุกแน่นอน ไม่น่าเบื่อ แต่อาจจะต้องใช้ความจำในชื่อของตัวละครหน่อยนะเพราะมีค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว นอกจากความมันในฉากแอคชั่นแล้วตัวหนังยังพูดถึงมิตรภาพระหว่างเพื่อนได้ดีอีกด้วย ใครที่เป็นแฟนมังงะเรื่องนี้ หรือ แฟนแก๊งโตมัน บอกเลยครับหนังไลฟ์-แอคชั่นเรื่องนี้ไม่ควรพลาด

ทาเคมิจิ ฮานางากิ หนุ่มขี้แพ้ที่ดันพลัดตกลงบนรางรถไฟ แต่วินาทีทีที่รถไฟกำลังจะพุ่งถึงตัว เขาก็พบว่าตัวเองย้อนอดีตกลับไปเมื่อ 12 ปีก่อน สมัยยังเป็นเด็กมัธยมวัยเกรียน ก่อนจะพบว่าการย้อนเวลาครั้งนี้ทำให้เขามีโอกาสช่วย ทาจิบานะ ฮินาตะ แฟนคนเดียวในชีวิตของเขาให้รอดจากการเสียชีวิตด้วยฝีมือของ แก๊งโตมัน แก๊งที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโตเกียว ซึ่งคุมโดย ไมค์กี้ และ ดราเค่น ได้ ทาเคมิจิจึงต้องไต่สู่จุดสูงสุดบนเส้นทางนักเลง เพื่อเข้าเป็นสมาชิกแก๊งโตมันและเปลี่ยนอนาคตให้ได้! ได้เวลาที่ทาเคมิจิจะได้เอาคืนล้างแค้นความไม่ได้เรื่องของตัวเองในอดีตจนเสียคนรักไปเสียที

Tokyo Revengers (2021) เดิมเป็นมังงะผลงานของอาจารย์ วาคุอิ เคน

Tokyo Revengers (2021)

ที่เริ่มตีพิมพ์ในปี 2017 ด้วยลายเส้นสะอาดตา การสร้างคาแรกเตอร์ตัวละครที่น่าสนใจมีเอกลักษณ์ รวมถึงเรื่องราวความเท่ฉบับเด็กเกยุค 2000 ที่มีความร่วมสมัย แถมยังมีการเล่าเรื่องที่ชวนลุ้นและซับซ้อนว่าด้วยการข้ามเวลาเปลี่ยนแปลงอดีตไปมา จึงสามารถจับหัวใจของทั้งเด็กวัยรุ่นและผู้ใหญ่ ทั้งชายและหญิงได้อย่างดี จนได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ และขายได้มากกว่า 40 ล้านเล่ม จนกระทั่งมีการดัดแปลงเป็นฉบับแอนิเมะซีรีส์ทางโทรทัศน์ในปี 2021 และมาสู่ฉบับหนังคนแสดงเรื่องนี้ในที่สุด เรียกว่าไต่ระดับความสำเร็จมาตามมาตรฐานมังงะญี่ปุ่นทีเดียว

ฮานากาคิ ทาเคมิจิ หนุ่มวัย 26 ปีที่ใช้ชีวิตไปวัน ๆ อย่างคนขี้แพ้ไร้จุดมุ่งหมาย ไร้ความฝัน ไร้ปรารถนา เขาหลงลืมอดีตไปแทบจะหมดสิ้นกระทั่งได้เห็นข่าวการเสียชีวิตของ ทาจิบานะ นาโอโตะ และ ทาจิบานะ ฮินาตะ (อดีตแฟนสาวของเขาในตอนมัธยมต้น) อันเนื่องมาจากเหตุการณ์ความขัดแย้งของแก๊งโตเกียวมันจิไค ต่อมาเขาเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้นจนเขาคิดว่าตนนั้นตายไปแล้วแต่มันกลับตรงกันข้ามเขายังมีชีวิตอยู่และวาร์ปไปโผล่ในอดีตเมื่อครั้งเขาใช้ชีวิต ม.ต้นซึ่งเป็นไทม์ไลน์ที่ห่างจากปัจจุบันถึง 12 ปี

เขาสับสนกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นมากจนได้กลับมายังปัจจุบันอีกครั้งและได้ล่วงรู้เรื่องราวสุดอัศจรรย์จากปากของ ทาจิบานะ นาโอโตะ ที่ยังมีชีวิตอยู่เพราะคำเตือนที่ มิจจิ ได้เตือนเขาไปในอดีตส่งผลให้อนาคตมีการเปลี่ยนแปลง นาโอโตะ ยังคงมีชีวิตอยู่แต่ ฮินาตะ กลับไม่รอด จากนั้น นาโอโตะ จึงได้อธิบายเหตุการณ์ทุกอย่างที่เป็นสาเหตุการตายของพี่สาวของเขาและเรื่องราวที่ มิจจิ สามารถย้อนอดีตกลับไปแก้ไขเรื่องราวเหล่านี้เพื่อช่วยให้ ฮินะ กลับมามีชีวิตอีกครั้ง โดยการเข้าไปเปลี่ยนแปลงเรื่องราวของแก๊งโตเกียวมันจิไค ที่ก่อตั้งโดย ซาโนะ มันจิโร่ (ไมค์กี้) และเพื่อน ๆ ของเขา เพื่อหยุดยั้งเรื่องราวไม่ให้เลยเถิดถึงขั้นคร่าชีวิต ฮินาตะ

เป็นหนังความยาว 2 ชั่วโมงที่เก็บรายละเอียดได้ดีมากถึงแม้ว่าจะมีบางจุดถูกตัดออก

Tokyo Revengers (2021)

ไปบ้างแต่ก็ดัดแปลงออกมาได้เยี่ยมทีเดียวแน่นอนว่าเมื่อมีการตัดบ้างจุดออกตัวละครที่เกี่ยวข้องกับจุดนั้นก็ต้องถูกลดบทลงหรือไม่ปรากฏในเรื่องนี้เลยแต่พอมาดูแล้วมันไม่ได้ทำให้มีความรู้สึกขาดอีกทั้งยังตัดจบได้เหมาะสมเหลือพื้นที่ให้บางท่านที่ยังไม่ได้ชมอนิเมะรวมไปถึงยังไม่ได้อ่านมังงะจินตนาการต่อหรือในกรณีบางท่านเครื่องร้อนไฟติดชื่นชอบเนื้อเรื่องแต่ยังไม่ได้ดูอนิเมะก็สามารถไปตามต่อกันในอนิเมะได้

ด้านการดำเนินเรื่องมีบางซีนเลยที่ทำออกมาดึงมากดึงในที่นี้คือ “ดึงเวลา” สารภาพตามตรงว่ามีอารมณ์หลุดหงิดเล็กน้อยกับจุดนี้แต่จุดอื่น ๆ ทำได้ดีลำดับเรื่องเป๊ะ ๆ ตามต้นฉบับแค่ตัดรายละเอียดในซีนนั้น ๆ ออกไปบ้างแค่นั้นเอง เอกลักษณ์การแหกปากเถียงกัน เสียงเย้ว ๆ รวมไปถึงเสียงตะโกนปลุกใจทำดีมากเวอร์สงสารคอ (อยากยื่นน้ำผึ้งมะนาวให้จิบ) มันช่วยบิ้วท์ช่วยหล่อหลอมให้คนดูมีอารมณ์ร่วมแต่ซีนดราม่าสำหรับเจย์กลับไม่ได้เรียกน้ำตาให้คลอรู้สึกยังไม่อินขนาดนั้น รวมไปถึงซีนคอมเมดี้ที่ยังไม่ได้ต๊าชใจจนขำตาม

ด้านนักแสดงมีบางท่านแคสมาตรงตามอิมเมจของตัวละครนั้น ๆ Tokyo Revengers (2021)

มากคือภาพรวมที่ปรากฏเห็นเขาคือตัวละครตัวนั้นจริง ๆ แต่บางตัวละครไม่เหมือนกับที่คาดหวังไว้และอีกหนึ่งจุดที่เจย์ไม่ค่อยชอบคืออายุ, สรีระร่างกาย และกล้ามเนื้อของนักแสดงไม่สมดุลกับอายุของตัวละครมันค่อนข้างขัดแย้งในตัวไปไกลเกินเด็ก ม.ต้นแต่ฝีมือคือสุดกันทุกท่านค่ะ โดยเฉพาะตัวเอกของเราอย่าง มิจจิ (รับบทโดย คิตามุระ ทาคุมิ) ถ่ายทอดบทของคนขี้แพ้ออกมาไม่มีที่ติทั้งแววตาอากัปกิริยาที่เขาแสดงออกมาคนนี้แหล่ะคือ Loser ที่แท้จริงแล้วดันเป็น Loser ที่เกิดมาร้องไห้เพื่อคนอื่นแคร์คนอื่น

นักแสดงอีกหนี่งท่านที่ต้องขอชื่นชมคือคุณ อิโซมูระ ฮายาโตะ ผู้รับบท อั๊กคุง แววตาทั้งในอดีตและปัจจุบันแตกต่างกันมากฉีกออกเป็นสองคาแรกเตอร์แบบชัดเจนมาก ๆ นี่สินะที่เรียกว่าประสบการณ์และกาลเวลามีส่วนหล่อหลอมชีวิตคน ๆ นึงจะออกมาสมบูรณ์แบบหรือแตกร้าวสองสิ่งนี้ก็ถือเป็นตัวแปรสำคัญ

สุดท้ายอีกท่านที่ไม่พูดถึงไม่ได้เพราะเป็นหนึ่งสาเหตุหลักที่เจย์คลั่งรักผลงานภาพยนตร์เรื่องนี้คือพี่ยูกิ (ยามาดะ ยูกิ)

หล่อมากหล่อแบบกะเลยตายชะนีล้มเป็น ดราเค่น เวอร์ชั่นที่ตรงใจตรงอิมเมจที่คาดหวังพอสมควรซึ่งเจย์แอบไปดูคลิปที่พี่เขาแปลงโฉมเป็น เคนจิน มามีความตัวเล็กตัวน้อยน่าเอ็นดูมากแต่พอองค์ ดราเค่น ลงคือพ่อจ๋าแม่จ๋า…กร้าวใจอะไรเบอร์นี้ก่อนคะพี่ขา?? แล้วเก็บรายละเอียดตัวละครนี้ดีทุกจุดตั้งแต่ทรงผม รอยสัก เสื้อผ้ารวมไปถึงการล็อคในใส่เข็มขัดตอนสวมชุดเครื่องแบบของโตมันเองก็ตาม (ยกเว้นผ้าทาสึกิที่ยังไม่ได้เห็นในเรื่อง)

ซีนก้มหัวขอโทษญาติของหญิงสาวที่ถูกทำร้ายเป็นซีนที่เจย์ประทับตัวละครดราเค่นมาก ๆ ทั้งในเมะและในภาพยนตร์เลยภาพลักษณ์ของเขาดูโหดแต่อบอุ่นเก่งกาจแต่ไม่ก้าวร้าวมีทัศนคติที่ค่อนข้างโตทุกข้อที่เจย์กล่าวมาแววตาของคุณพี่ ยามาดะ ยูกิ สื่อออกมาให้เห็นได้ทุกข้อ ในส่วนของซีนตีกันออกมาเละเทะวุ่นวายในสไตล์หนังแนวนี้และทำออกมาดีพอสมควรเลยนะ เอฟเฟกต์การแต่งหน้าก็คือเรียลอะไรเบอร์นี้จนสงสารตัวละคร โดยรวมของเรื่องนี้ถือว่าชอบนะคะทำออกมาดีแต่ไม่ได้เยี่ยมยุทธ์อย่างหาที่สุดมิได้

ต้องยอมรับว่าผู้กำกับ ฮานาบุสะ ทสึโตมุ และมือเขียนบท ทาคาฮาชิ อิสึมิ เลือกส่วนของเรื่องราวจากมังงะความยาวกว่า 20 เล่ม (ในขณะนี้) มาเล่าเป็นหนังได้ค่อนข้างดี คือเอาเท่าที่ไหวอยู่ในความยาวสำหรับหนังโรงประมาณ 2 ชั่วโมง และมีฉากไคลแมกซ์ที่สามารถขายคนดูทั่วไปได้ รวมถึงสามารถขมวดจบเนื้อหาในตัวเองไม่ค้างคา หรือจะมีภาคต่อก็ไม่น่าเกลียด

โดยเอาเนื้อหาในช่วงมังงะเล่มแรกจนถึงกลาง ๆ เล่มที่ 4 มาเล่าได้อย่างเคารพต้นฉบับมากทีเดียว เพราะเส้นเรื่องนั้นแทบจะเดินไปแบบพลิกหน้ากระดาษมังงะอ่านเลยทีเดียว บางฉากก็เรียกว่าเป๊ะกันช่องต่อช่องเลยด้วย แต่กระนั้นผู้สร้างก็ยังสามารถสอดแทรกมุกตลกใหม่ ๆ ในจังหวะที่เราคาดไม่ถึงมาเรียกเสียงฮาครืน โดยไม่ทำลายมังงะดั้งเดิมได้ดี ตรงนี้ชื่นชมมาก ๆ

และสำหรับใครที่ชื่นชอบวงการบันเทิงญี่ปุ่น ดาราญี่ปุ่นเป็นทุนเดิมแล้วล่ะก็ หนังเรื่องนี้ก็เรียกได้ว่าคัดเฟ้นแถวหน้าในห้วงเวลานี้มาแสดงกันอย่างคับคั่งเลยทีเดียว ทั้ง คิตามุระ ทาคุมิ พระเอกจากหนังรักชื่อแปลก ‘ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ Kimi no Suizô o Tabetai’ หนังปี 2017 และกำลังจะมีผลงานเด่นกับการรับบทนำในซีีรีส์ฉบับคนแสดงของมังงะดังอย่าง ‘คนเก่งฟ้าประทาน Yu Yu Hakusho’ ที่จะฉายในปี 2023 ด้วย โดยทาคุมิมารับบททาเคมิจิ หรือ มิจจิี้ ที่สามารถถ่ายทอดทั้งด้านคนขี้แพ้ และคนอ่อนแอที่มีมุมเท่ได้อย่างลงตัวมาก ๆ จังหวะเล่นมุกตลกเองก็ดูไม่เคอะเขินด้วยเช่นกัน ถือว่าหาได้ยากที่สามารถเอาหลายรสชาติอยู่แบบนี้

Director

Director

Cast

Similar titles

AVP: Alien vs. Predator เอเลี่ยน ปะทะ พรีเดเตอร์ สงครามชิงเจ้ามฤตยู
The Assignment เดอะ แอสไซน์ เม้นท์
The Long Kiss Goodnight (1996) ชาร์ลีน มหาประลัย
Transformers 1 (2007) ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส 1 มหาวิบัติจักรกลสังหารถล่มจักรวาล
The Final Master พยัคฆ์โค่นมังกร
The Scorpion King 5 (2018) ชิงคัมภีร์วิญญาณ
Trespass Against Us ปล้น แยก แตก หัก
By Quantum Physics A Nightlife Venture (2019)
The Forever Purge (2021) คืนอำมหิต: อำมหิตไม่หยุดฆ่า
Mulan (2020) มู่หลาน
Jack Reacher Never Go Back ยอดคนสืบระห่ำ
How It Ends ฮาว อิท เอนด์ส

Leave a comment